Theo đánh giá của chuyên gia, trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều người mang tâm lý chờ đợi, tuy nhiên có thể sẽ đánh mất cơ hội.

“Giá bất động sản đang tốt, chờ đợi có thể đánh mất cơ hội”

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã phát đi những tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm 2023. Cụ thể, hàng loạt dự án bất động sản đã được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý; lãi suất vay đã quay đầu giảm sau một thời gian liên tục tăng mạnh,… Đặc biệt, sau nhiều năm giá bất động sản “phi mã” đến nay, người bán đã chiết khấu, giảm giá sâu. Ngoài ra, các chủ đầu tư còn kích cầu bằng chính sách khác như kéo dài thời gian thanh toán,…

Tuy nhiên, diễn biến thị trường vẫn có phần trái chiều, nguyên nhân do người mua vẫn có tâm lý e ngại, chờ đợi giá bất động sản sẽ mềm hơn.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Kinh doanh OneHousing nhận định: “Có rất nhiều người giai đoạn hiện nay đang mang tâm lý chờ đợi cơ hội, tuy nhiên nhiều khi chờ đợi có thể sẽ đánh mất cơ hội”.

Ông Trung cho rằng, các kênh đầu tư trên thị trường hiện nay chưa thực sự có nhiều cho nhà đầu tư và người dân tham gia. Đồng thời, kênh trái phiếu chưa thực sự lấy lại niềm tin của người dân. Trong khi đó, đầu tư vàng là kênh mà không phải ai cũng có thể tham gia được, đặc biệt với kênh đầu tư vàng tại thị trường quốc tế thì nhà đầu tư phải thực sự là người có hiểu biết và có sự theo dõi rất sát sao. Với đầu tư chứng khoán thì đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự am hiểu chuyên biệt. Vì vậy, hiện tại bất động sản vẫn là kênh có thể neo đậu dòng tiền, đảm bảo an toàn vốn và đặt vấn đề thanh khoản lên trên hết.

“Các sản phẩm bất động sản hiện đang có giá rất tốt. Tuy nhiên, người dân có dám mạnh dạn để đón lấy các cơ hội này không. Trong hoạt động đầu tư, quan trọng nhất là cần sớm nhìn ra cơ hội và dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Đến khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng thì đó là tín hiệu cho số đông. Căn cứ vào dòng tiền, khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để quyết định. Cá nhân tôi nghĩ, không phải lúc nào cũng có cơ hội tuyệt vời như thế này”, vị này nói.

Theo đánh giá của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group, thời điểm thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi là lúc nên “xuống tiền” để mua bất động sản. Bởi đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt với nhiều ưu đãi để kích cầu. Nếu tiếp tục chờ, người mua có thể sẽ đánh mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt.

“Xét về lâu dài, sức hút đất nền rất khó giảm. Tâm lý chuộng nhà gắn với đất, cùng với nhu cầu tích lũy tài sản an toàn và khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn cao là yếu tố khiến phân khúc này được lòng giới đầu tư”, ông Thắng phân tích

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc ng ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng: “Đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền”.

Tại Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).