Liên tiếp thời gian từ cuối tháng 7/2023 đến nay, thị trường đất nền phía Nam đã bắt đầu xuất hiện các nhóm nhà đầu tư sẵn sàng săn bất động sản giá hời để chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Báo cáo thị trường đất nền Tp.HCM và vùng phụ cận quý 3/2023 của DKRA Group đã chỉ ra, giao dịch đất nền tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2.

Nguồn cung đất nền phía Nam tiếp tục sụt giảm mạnh, chỉ bằng 21% so với cùng kỳ năm 2022. Long An dẫn đầu thị trường quý 3/2023 khi chiếm khoảng 47% tỷ trọng nguồn cung và 57% lượng tiêu thụ mới.

Mặt bằng giá sơ cấp không biến động so với lần mở bán trước đó nhưng ghi nhận mức tăng 1% – 3% so với cùng kỳ.

Theo DKRA Group, các sản phẩm thứ cấp có mức giảm trung bình 8% – 12% vo với đầu năm 2023. Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý.

Đơn vị này cho rằng, thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực khi nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Dự báo, nguồn cung phân khúc đất nền trong quý 4/2023 có thể tăng nhẹ so với quý 3/2023, dao động ở mức 350 – 420 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Sức cầu chung toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động.

Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Nhận định mới đây về phân khúc đất nền, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết đã có nhiều điểm tích cực. Lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian. Tổng giao dịch quý 1,2, 3 lần lượt là 2.700, 3.700 và 6.000.

Bức tranh thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều điểm sáng hơn. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu.

Đất nền phía Nam xuất hiện các nhóm nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền - Ảnh 1.

Thị trường đất nền phía Nam đang có những tín hiệu tích cực. Ảnh: Hạ Vy

Bên cạnh đó, thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện. Tuy nhiên chưa phải hoàn toàn và trên diện rộng.

VARS đánh giá, tâm lý nhà đầu tư cũng đã có sự thay đổi trong bối cảnh lãi suất cho vay giảm. Đặc biệt, khi kỳ hạn tiền gửi cuối 2022 đã hết, nhiều nhà đầu tư đang tìm cách để có hướng đảm bảo an toàn cho dòng tiền. Bất động sản là kênh được chú ý.

Phân khúc đất nền nhìn chung vẫn chưa có nhiều tín hiệu tích cực rõ nét. Tuy nhiên, phân khúc đất đấu giá trên dưới 2 tỷ có nhiều triển vọng tăng giá.

Cùng với đó, thị trường cũng đã bắt đầu xuất hiện các nhóm nhà đầu tư sẵn sàng nhập cuộc “săn bất động sản giá hời” để chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, đây là khoảng thời gian hết sức quan trọng, mang tính quyết định cho sự “chuyển mình” của thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng. Cùng với các nút thắt về pháp lý, nguồn vốn, thì niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư chính là “chốt chặn cuối cùng” cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về trạng thái bình thường mới.

Ghi nhận cho thấy, thời gian gần đây thị trường đất nền đã có tín hiệu về giao dịch. Mặc dù các giao dịch phát sinh đa phần đến từ nguồn hàng thứ cấp, bán giảm giá 10-30% so với thị trường nhưng đây cũng là tín hiệu khả quan so với thời điểm cuối năm 2022. Nhà đầu tư kì vọng từ cuối năm 2023 trở đi, thị trường đất nền sẽ hồi phục sức mua.